Những điều cần biết khi sử dụng màng pe bọc hàng

Các loại màng PE, PVC, PP,… đều là sản phẩm được sản xuất từ một loại chất dẻo gọi là nhựa. Đặc biệt, màng PE hay màng chít được sử dụng cực kì phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Vậy đã bao giờ các bạn tự hỏi chúng là gì?  Được sản xuất như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được phần nào về sản phẩm này

Màng PE là gì?

Màng PE hay còn gọi là màng chít là màng co, màng chít, có tên khoa học đầy đủ là polyethylene hay polyethene có công thức (-CH2-CH2-)n. Qua phản ứng trùng hợp monome etylen (C2H4) dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất phù hợp. Bề mặt màng có thể nhìn xuyên qua dù có ánh mờ. Mỗi loại PE sẽ có nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ hóa thủy tinh khác nhau. Thông thường, đó là Tg <=> 100 oC và Tm <=> 120 oC 

màng pe bọc hàng
Màng pe quấn hàng

Đặc điểm 

Màng PE có đặc điểm không dẫn nhiệt không dẫn điện, không thấm nước, chống dầu mỡ, chống bụi, chống thấm khí O2, NO2, CO2,… Ngoài ra, màng PE cũng có các tác dụng dễ thấy giống màng PVC là không tác dụng với axit, kiềm, thuốc tím, nước Br, trơ với các loại dung môi ở trạng thái thông thường. Đặc biệt, chúng không có mùi hay gây mùi như các loại màng nhựa khác. Cuối cùng, chúng khả năng co giãn cao lên tới 300%, độ bám dính tốt.

Màng PE được sản xuất như nào?

Là sản phẩm công nghiệp, màng nhựa PVC hay màng chít, màng co được sản xuất trong các nhà máy với quy trình công nghệ khép kín, an toàn với môi trường.  Trong đó phương pháp sản xuất phổ biến nhất là phương pháp đùn với máy đùn có khuôn đầu dẹp hay có dạng khuôn đầu tròn.

Trước tiên, các máy đùn sẽ nhận các hạt nhựa và cá hạt này sẽ được đưa qua đầu khuôn, sau đó được đưa vào khuôn định hình, làm nguội rồi cuộn vào. Về vấn đề dày hay mỏng sẽ phụ thuộc vào tốc độ máy quay nhanh hay chậm. Nếu bạn muốn làm mỏng màng PE thì hãy tăng tốc độ quay máy lên.

Quy cách sử dụng và ứng dụng thực tiễn

Hướng dẫn sử dụng

Màng PE là sản phẩm rất thông dụng đối với mỗi người trong chúng ta. Biết sử dụng màng PE đúng cách cũng là một yếu tố để tối đa hóa lợi ích của nó. Thực chất, nhìn qua tính chất hóa học và vật lý của màng ta cũng phần nào hiểu được quy cách sử dụng.

  •  Đầu tiên, xác định loại sản phẩm cần dùng.
  • Đo kích thước sản phẩm
  • Lựa chọn màng PE phù hợp
  • Dùng tay hoặc máy quấn
màng pe quấn tay
Quấn màng pe bằng tay

Ứng dụng thực tiễn

Màng PE phổ biến dùng trong việc bọc hàng hóa như: dây điện, túi xách, chai lọ, thùng hàng có thể tích khác nhau.Ngoài ra, nó còn làm màng chưa mưa, che nắng; chắn côn trùng, chắn sâu bọ tại các đồng ruộng. Trong ngành hóa học, nó làm thành các thiết bị vật tư hỗ trợ nghiên cứu.

 Tại các hộ gia đình, nó không còn xa lạ với chúng ta đó là màng bọc thực phẩm, có hoặc không để trong tủ lạnh, ngăn mát sẽ giúp thực phẩm được duy trì lâu hơn.

  Trong ngành vận chuyển, nó cũng được sử dụng nhiều để gói hàng; bọc hàng lại để tránh trầy xước, cọ xát. Tại các kho, việc bọc hàng hóa giúp hàng hóa tránh được bụi bẩn cháy nổ, đặc biệt là đồ điện tử, linh kiện điện tử

 Trong các ngành công nghiệp, nó giúp các sản phẩm như tôn chống thấm nước, tránh xô xát va đập.

 Ngoài ra ở các tiệm spa, làm đẹp, họ còn dùng màng PE để làm phần eo cho các chị em bằng cách quấn đắp thuốc, bôi kem.

 

 

 

Trả lời