Phân biệt màng nhựa PVC cứng và màng nhựa PVC mềm?

Trên thị trường có 2 loại màng nhựa PVC đó là màng cứng và màng mềm. Trên thực tế, hai màng ngoài việc khác nhau về tên gọi thì chúng còn khác nhau về tính chất, cấu tạo cũng như ứng dụng thực tế. Bài viết này giúp bạn phân biệt màng PVC  2 loại phổ biến này để lựa chọn sử dụng.

Màng nhựa pvc là gì

 •  Màng nhựa PVC cứng ( polyvinyl chloride film ) hay rigid PVC film được sản xuất bằng nguyên liệu nhựa PVC. Các hạt nhựa sau khi được cho vào máy đùn sẽ được ép ra và cuộn ngay bằng hơi lạnh và tạo thành cuộn nhựa. Tùy  vào tốc độ cuốn của máy sẽ tạo ra màng nhựa dày hay mỏng.
 •  Cũng quy trình sản xuất như vậy nhưng màng nhựa PVC mềm được sản xuất trong đó có cho thêm các chất phụ gia hay còn gọi là chất hóa dẻo ( thường là phthalete) để làm giảm độ cứng của nhựa và tạo ra màng nhựa mềm
mang-nhua-pvc
Cuộn màng nhựa pvc trong suốt

Tính chất của màng nhựa pvc

 •  Màng nhựa PVC cứng được sản xuất dựa trên thành phần chủ yếu là bột PVC, chất ổn định nhiệt, các chất phụ gia, không có hoặc có hàm lượng chất dẻo thấp <5%. Sau đó, nó được trộn trong máy trộn và được làm nhuyễn trong máy đùn, máy cán ở nhiệt độ 160-180 oC.

 

Tính chất Giá trị, đơn vị đo
Khối lượng riêng 1,45-1,50g/cm3
Giới hạn bền kéo đứt 500-700kg/cm2
Giới hạn bền uốn 800-1200kg/cm2
Giới hạn bền nén 800 – 1600 kg/cm2
Môđun đàn hồi 4000 – 10.000 kg/cm2
Độ dãn dài khi đứt 10 – 25%
Hệ số giãn nở dài 0,00006 – 0,00007
Độ dẫn nhiệt 3,8 – 4.10-4 cal/cm.s.°C
Điện áp đánh thủng 15-35 kV/cm
Hằng số điện môi (60 Hz, 30 °C) 3.54
Hằng số điện môi (60 Hz, 30 °C) 1015 Ω.cm

 

 • Với hàm lượng hóa dẻo thêm vào <5 phr (5 phần hóa dẻo/100 phần pvc) thì chúng ta sẽ tạo ra màng nhựa cứng. Từ 5phr đến dưới 15 phr thì chúng ta sẽ tạo ra màng bán cứng Còn lớn hơn 15 phr thì sẽ là màng pvc mềm.

Điểm tương đồng

 Trước tiên, hai loại màng nhựa đều được sản xuất theo cùng một quy trình tại nhà máy bằng máy trộn, máy cuộn, máy đùn và máy ép. Hầu hết các sản phẩm màng nhựa PVC được cuốn theo cuộn hay cắt thành từng tấm để dễ cho quá trình vận chuyển, sử dụng.

 Ngoài ra, các loại màng nhựa đều có đặc điểm chung là rất bền với môi trường, có sức chịu lực tốt, dễ gia công sử dụng.

 Nhìn chung giá thành các sản phẩm nhựa khá rẻ và phù hợp với túi tiền của người sử dụng. Giả sử, sản phẩm gia công bị hỏng thì việc thay thế, thay mới cũng rất dễ dàng. Không tốn nhiều chi phí, thời gian như các sản phẩm khác.

Sự khác nhau trong ứng dụng 

Màng nhựa PVC cứng

Màng PVC cứng hay Vinyl cứng, còn được gọi là polyvinyl clorua không được khử trùng (uPVC), là loại màng rất cứng và nhẹ. Đặc trưng của của những loại màng này là giá rất rẻ do không phải cho hay cho ít phụ gia hơn trong lúc sản xuất. Ngoài ra chúng có khả năng chịu được nhiều loại hóa chất hơn màng dẻo. Còn về độ bền kéo và mô đun thì nó cao hơn PVC dẻo, nhưng có độ bền va đập thấp, và có thể bị nứt ứng suất tùy thuộc vào môi trường. 

Một số ứng dụng thông dụng của màng PVC cứng::

 • Làm các loại vỉ nhựa: vỉ thuốc tây, vỉ ăn cơm, cốc nhựa
 • Làm hộp, khuôn đựng đồ, hộp y tế
 • Làm thiết bị dân dụng, thiết bị y tế, đồ chơi, mỹ phẩm, hàng thủ công
 • Làm thước nhựa, bút nhựa, hộp bút, bìa sách nhựa trong văn phòng phẩm
 • Làm thẻ nhựa pvc: thẻ atm, thẻ căn cước, thẻ siêu thị nhìn chung là card nhựa
 • Làm ô gió, vách ngăn,…
 • Làm nguyên phụ liệu trong may mặc
Màng pvc cứng
Màng nhựa pvc cứng định hình

Màng nhựa PVC mềm

Đầu tiên, khi nhắc đến màng nhựa PVC mềm hay màng vinyl mềm, chúng ta sẽ nhắc đến đặc tính rào cản tốt đối với dầu mỡ nhưng có thể bị oxy hóa. Khả năng bám tốt và chống đâm thủng ở loại màng này khá tuyệt vời. Ứng dụng của chúng khá phù hợp với bao bì thực phẩm để giữ cho thịt và các sản phẩm dễ hỏng. Tuy nhiên, màng nhựa pvc dẻo có điểm nóng chảy thấp hơn, ít kháng hóa chất hơn, và có độ bền kéo thấp hơn so với màng nhựa cứng. Có thể có tính dẻo dai và mềm dẻo của màng nhựa PVC mềm thì chúng cũng được sử dụng nhiều hơn. Chúng có mặt trong hầu hết các ngành nghề xung quanh chúng ta:

 • Làm rèm lạnh, rèm ngăn bụi, rèm ngăn côn trùng, rèm chống tĩnh điện, rèm che chắn rửa xe, rèm ngăn khu xử lý hàng hóa đặc biệt
 • Làm vách ngăn giữa các phòng trong gia đình, vách phòng ban trong công ty
 • Làm túi nhựa PVC đựng linh kiện phụ kiện máy móc
 • Làm tấm trải bàn trong các nhà hàng, làm tấm che bus chở khách du lịch, tấm che thùng hàng trong nhà máy
Màng nhựa pvc mềm
Màng nhựa pvc mềm trong

 Nhà cung cấp màng nhựa pvc giá tốt nhất Hà Nội?

Công ty cổ phần Pakapro Việt Nam là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp các sản phẩm về nhựa cho khách hàng không chỉ ở Hà Nội và tất cả các khách hàng ở khắp tỉnh thành phía Bắc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực này, Pakapro luôn tự hào khi đáp ứng đầy đủ các sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Thông điệp của Pakapro là :” Một lần chọn mua cũng là lúc bạn quyết định gắn bó lâu dài với chúng tôi” Dưới đây là thông tin liên hệ nếu các bạn muốn được tư vấn hay nhận báo giá tốt nhất từ các nhân viên của Pakapro:

 

 • Hotline/ Zalo/ Facebook: 0987 979 042
 • Website: pakapro.com
 • Email: pakaproweb@gmail.com

 

 

Trả lời